วันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2557

วงจรป้องกันแรงดันไฟเกินสำหรับวิทยุรับส่ง

ทำไมจึงต้องมีวงจรป้องกันแรงดันไฟเกิน หลายคนอาจสงสัย เพราะว่าตัวเองมี Power Supply ราคาแพง ๆ ยีห้อดี ๆ แต่ท่านรู้หรือไม่ว่า Power Supply ราคาแพงหลายรุ่นไม่มีวงจรนี้อยู่

เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจผมขอยกตัวอย่างวงจร Power Supply ดัง 2 รูปด้านล่าง (รูปวงจรจาก Internet)

 รูปนี้เป็นรูปตัวอย่างที่ 1 เอาละวงจรนี้ใช้งานได้ดี ถ้าทรานซิสเตอร์ 2N3055 ไม่ลัดวงจร

รูปที่ 2  เมื่อไรที่ทรานซิสเตอร์ 2N3055 ลัดวงจร (จะลัดตัวเดียวหรือทั้งหมดก็แล้วแต่) ไฟ 22 โวลต์ (บางวงจรใช้ไฟสูงกว่านี้) จะวิ่งตรงเข้าไปยังวิทยุของเราทันที แน่นอนครับวิทยุเราก็พังอย่างไม่ต้องสงสัย


วงจรของ DIAMOND GSV-3000 วงจรราคาแพง ก็ไม่มีวงจรป้องกันแรงดันไฟเกิน (มีป้องกันกระแส และความร้อนเกิน) เมื่อไร 2SD1975 ลัดวงจรไฟตรงแรงดันสูงก็วิ่งตรงเข้าสู่วิทยุเหมือนกัน แต่ดีหน่อยที่  2SD1975 ทนกระแสได้สูง


Diamond GS3000S ของผมก็ไม่มีวงจรป้องกันไฟเกิน

ประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองก็เคยเจอ ตอนที่เริ่มเล่นวิทยุ สร้างวงจร Power Supply ใช้เองโดยใช้ ทรานซิสเตอร์ 2N3055 ตัวเดียวจ่ายไฟให้กับวิทยุรับส่งแบบมือถือ กดคีย์ส่งไม่นาน ทรานซิสเตอร์ 2N3055 พัง วิทยุควันขึ้นเลย
 


เอาละครับมาเตรียมอุปกรณ์กันก่อน (รายการอะใหล่ดูจากรูปวงจรด้านล่าง)รีเลย์ที่ใช้เป็นรีเลย์ในรถยนต์ ขนาด 30 A ( G8P-1A4TP) เนื่องจากผมหารีเลย์แบบอื่นที่ทนกระแสสูง ๆ ไม่ได้


ใช้แผ่นวงจรแบบเอนกประสงค์ เพราะว่าวงจรนี้เป็นวงจรแบบง่าย ๆ


ด้านหนึ่งเป็นไฟเข้าและอีกด้านเป็นไฟออกไปยังวิทยุ


การทำงานในกรณีไฟต่ำกว่าจุดที่เรากำหนดไว้ ในที่นี้ประมาณ 14.5 โวลต์ SCR BT151 จะไม่นำกระแส ทำให้รีเลย์ทำงาน (ต่อวงจร) มีไฟออกไปยังด้าน Output แต่เมื่อแรงดันถึงจุดที่กำหนด (ไฟเกิน) Zener 14 V จะนำกระแส ส่งผลให้ SCR BT151 นำกระแสไปด้วย จึงไม่มีแรงดันตกคร่อมขดลวดของรีเลย์ รีเลย์เลยไม่ทำงาน เป็นการตัดแรงดันไม่ให้ออกทางฝั่ง Output วิทยุของเราก็ปลอดภัยจากปัญหาไฟเกิน


เสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน


ใส่โวลต์มิเตอร์วัดแรงดัน Input ด้วยครับ

สำหรับท่านที่ต้องการแบบชุดคิตเราก็จัดไว้ให้แล้ว ชุดละ 375  บาทพร้อมส่ง


vv

3 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

วงจรนี้ถ้าต้องการให้วงจรทำงานที่แรงดันอื่นๆ(มากกว่าหรือน้อยกว่า14.5 V) ต้องแก้ไขตรงจุดไหนครับ

วรวุฒิ ศรีทอง กล่าวว่า...

zener diode ,relay และ R 12 Ohm

Unknown กล่าวว่า...

ปัจจุบันยังมีชุดคิดวงจรนี้อยู่ไหมครับ ต้นเดือนหน้าอยากจะสั่งซื้อซัก1ชุด และถ้าผมเปลี่ยนซีเนอร์ไดโอดเป็น15V วงจรนี้จะทำงานที่แรงดัน15.5V หรือเปล่าครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ