วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สร้าง Contest Voice Keyer แบบง่าย ๆ สำหรับ IC-2200 และวิทยุโมบาย ทั่วไป

สำหรับเพื่อนนักวิทยุสมัครเล่นที่เคยทำการแข่งขันวิทยุสมัครเล่น ประเภทเสียงพูด อย่างเช่น รายการ CQ WW VHF คงรู้ดีกว่า การ CQ ตลอดทั้ง 27 ชั่วโมง (ถ้ามีแรงเล่นนะครับ) นั้นเป็นเรื่องที่เหนื่อยเอาการ  คงจะดีไม่น้อย ถ้าเรามีตัวช่วยในการ CQ หลายวงจรที่ถูกออกแบบมาจะเหมาะกับวิทยุ HF หรือวิทยุขนาดใหญ่ ราคาแพง แต่นักวิทยุบ้านเรานิยมวิทยุประเภทเครื่องโมบาย ดังนั้นเรามาดัดแปลงวงจรเพื่อให้ใช้กับวิทยุโมบายของเรากันดีกว่า 

แนวทางในการออกแบบวงจร

1. ต้องมีต้นทุนที่ต่ำ หาอุปกรณ์ได้ง่าย
2. วงจรต้องไม่ยุ่งยาก หรือซับซ้อน เพื่อให้เพื่อน ๆ สมาชิกสามารถประกอบตามได้
3. ต้องใช้งานได้ดี

เริ่มด้วยดูขั้วต่อสายไมค์โครโฟนของ IC-2200 ก่อน ว่าสายใหนต่อไปจุดใหนดังรูป
 จากรูปพบว่า ขา 4 เป็นขา PTT หรือ ใช้สำหรับกดคีย์ มันจะทำงานเมื่อขา 4 ไปโดนกับกราวด์หรือ ขา 7 GND (GND = Ground)


การทดลองวงจร ผมเลือกใช้แผ่นพริ้นเอนกประสงค์ ต่อ Opto PC-817 , หลอด LED และ C -0.1uF เพื่อทดลองว่า วงจรนี้สามารถควบคุมการกดคีย์ ของ ICOM IC-2200 ได้หรือไม่

รูปแบบการต่อวงจร ขั้ว DP9 ต่อกับคอมพิวเตอร์ Radio key ต่อกับ ขา key ของวิทยุ (วิทยุรับส่งแต่ละรุ่น ต่ำแหน่งขาอาจจะไม่เหมือนกัน แต่หลักการทำงานคล้าย ๆ กัน)
การต่อสาย DB9
รูปขั้วต่อแบบ DB9 (มี 9 ขา)


ต่อขา 4 กับขา 5 ตามรูป ได้เลยครับ ถ้ากลัวพลาดสังเกตุให้ดีจะมีการระบุหมายเลขขาแต่ละขาเอาไว้วงจรควบคุมการกดคีย์ผ่านคอมพิวเตอร์ พร้อมใช้งานทดลองต่อกับวิทยุ IC-2200 ผลปรากฏว่า สามารถควบคุมการกดคีย์ได้ดีมาก โดยใช้โปรแกรม Contest Logger ผมเลือกใช้ N1MM เป็นโปรแกรมควบคุมการทำงาน 

ตัวอย่างการตั้งค่าโปรแกรม N1MM ให้สามารถบังคับวิทยุ IC-2200 ของเราได้


เลือก Com port ที่เราต่อ ผมต่อกับ Com1 จากนั้นไปตั้งค่าที่ Set


เลือก DTR (pin4) เป็น PTT เพราะเราต้องการให้มันกดคีย์ให้เรา ถ้าไม่ตั้งค่าตรงนี้ โปรแกรมก็ไม่สามารถสั่งคีย์วิทยุได้นะครับเมื่อมีการสั่งกดคีย์ หลอด LED จะสว่าง เมื่อสั่งปล่อยคีย์ หลอด LED ก็จะดับ
 สรุปว่าชุดควบคุมคีย์ทำงานได้ดี ปัญหาต่อไปคือ "แล้วเวลาเราจะส่งเสียงพูดของเราเองละจะทำไง" คำตอบคือ เราต้องมีสวิชเลือกระหว่าง เสียงจากไมค์ และเสียงจากคอมพิวเตอร์ ผมลองพิจารณาผลดีผลเสียแล้ว ผมคิดว่าจะใช้ รีเลย์ มาเป็นตัวตัดต่อดีกว่า แล้วใช้สวิช กดติดปล่อยดับมาควบคุมรีเลย์อีกที  รีเลย์จะควบคุม 2 ชุด ชุดแรกจะควบคุม การเลือกไมค์ / ไฟล์เสียงในคอมพิวเตอร์ ชุดที่สองสั่งกดคีย์แบบ Manual 


รีเลย์ที่ผมเลือกใช้ ใช้แรงดัน 12 โวลต์

Schematic ของวงจรต้นแบบ วงจรแบบง่าย ๆ ที่ท่านสามารถนำไปประกอบใช้ได้เลย

 วงจรตัวอย่างเมื่อประกอบเสร็จเรียบร้อย ผลการทดสอบ ใช้งานได้ดีมาก คุ้มค่ากับการลงทุน สิ่งที่ควรเพิ่มอีกอย่างคือ โวลลุ่มปรับระดับเสียง จากคอมพิวเตอร์ 

นอกจากนั้นวงจรนี้ยังสามารถ ส่ง ระบบดิจิตอลต่าง ๆ เช่น SSTV,RTTY และ รหัสมอร์สผ่านวิทยุโมบาย ได้อีกด้วย


ตัวอย่างโปรแกรม CW Type สำหรับส่งรหัสมอร์สด้วยคอมพิวเตอร์ สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ตัวนี้ได้ดี สามารถ Download ได้ที่ http://www.dxsoft.com/en/products/cwtype/


เข้าไปตั้งค่าโปรแกรม นิดหน่อย ก็สามารถส่งรหัสมอร์ส ได้แล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น: