ติดต่อ

ขอบคุณครับที่ให้ความสนใจกับบล็อกนี้ ยินดีมากครับสำหรับเพื่อนสมาชิกที่ต้องการติดต่อแสดงความคิดเห็นสามารถส่ง E mail เข้ามาได้ที่ hs8jyx@gmail.com  หรือ facebook

https://www.facebook.com/ag6bd
https://www.facebook.com/hs8jyx

Line ID :: hs8jyx

 
ประวัติย่อในวงการวิทยุสมัครเล่น


วรวุฒิ ศรีทอง เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียนและทำงานทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มรับรู้ว่ามีกิจการวิทยุสมัครเล่นมาจากญาติคือ HS9EM และ HS8BVT ได้เห็นเขาเล่นวิทยุสมัครเล่นมาก่อนหน้า รวมทั้งได้รับนิตยสารเกี่ยวกับวิทยุสมัครเล่นในสมัยนั้น จากทั้งสองท่านหลายสิบเล่มก็เลยเกิดความสนใจเป็นอย่างมาก

แต่ถึงยังไงผมก็ยังไม่มีความพร้อมที่จะไปสอบเป็นนักวิทยุสมัครเล่นได้เพราะอายุไม่ถึง 15 ปี พออายุถึงก็ไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัครและการเดินทางไปสอบยังต่างจังหวัด ต้องรอจนถึงปี พ.ศ.2539 ถึงได้มีโอกาสสมัครสอบ สมัครครั้งแรกสนามสอบ จ.นครศรีธรรมราชแต่เดินทางไปสอบไม่ทัน เลยสมัครใหม่อีกครั้งตอนปลายปีที่ จ.สงขลา ขอสัญญาณเรียกขานตอน พ.ศ. 2541 ขณะเรียน ปวส. ที่วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช 


(สมัครสอบครั้งแรกสนาม จ.นครศรีธรรมราชแต่เดินทางไปสอบไม่ทัน เลยสมัครใหม่อีกครั้งตอนปลายปีที่ จ.สงขลา)

ต่อมา พ.ศ. 2543 ได้ไปสอบเป็นพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางที่ กรมไปรษณีย์โทรเลข กทม. โดยได้รับข้อมูลทั้งเอกสารและคำแนะนำจาก HS8GLR ซึ่งตอนนั้นเขาทำงานอยู่ในสมาคมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดนครศรีธรรมราช กว่าจะ ประกาศผลต่าง ๆ เสร็จก็ พ.ศ.2544 

(สอบขั้นกลางครั้งแรกปี พ.ศ. 2543 ผ่านภาคทฤษฎีและปฏิบัติรับรหัสมอร์ส ส่วนสอบส่งรหัสมอร์สเขาสอบอีกวันห่างกันราว 1 สัปดาห์ผมไม่ได้ไปสอบเพราะไม่มีเงินในการเดินทาง เลยต้องสอบอีกรอบในปี พ.ศ. 2544)

การฝึกรหัสมอร์สตอนนั้นฝึกโดยฟังมาจากเทปคาสเซต การเป็นนักวิทยุสมัครเล่นของผมถือว่าคุ้มมาก เนื่องจากไม่มีงบประมาณที่จะซื้อ อุปกรณ์ทุกอย่างเลยต้องทำเอง ตั้งแต่สายอากาศ จนถึงเครื่องมือวัดต่าง ๆ 

ในปี พ.ศ. 2553 ได้มีโอกาสไปสอบเป็นพนักงานวิทยุสมัครเล่นของประเทศ สหรัฐอเมริกา ได้สัญญาณเรียกขานว่า AG6BD 


ไม่มีความคิดเห็น: