วันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ชุดคิทเครื่องรับ 7 MHz CW SSB

เครื่องรับวิทยุแบบ DC ซึ่งย่อมาจาก Direct Conversion เป็นเครื่องรับที่ไม่มีความถี่ IF จะแปลงสัญญาณที่รับได้ออกมาเป็นสัญญาณเสียงโดยตรง ต่างกับเครื่องรับแบบ Superheterodyne ซึ่งเราคุ้นเคยที่แปลงความถี่ที่รับเข้ามาเป็นความถี่ IF ก่อนแล้วจึงค่อยแปลงเป็นความถี่เสียง 

ถึงแม้ว่าระบบนี้จะง่ายกว่าแต่การรับสัญญาณไม่ได้ด้อยกว่าเลยสามารถรับสัญญาณใน Mode SSB และ CW ได้ วงจรชุดนี้จึงเหมาะกับนักวิทยุสมัครเล่นและนักฟังวิทยุคลื่นสั้น (SWL - ShortWave Listening) ที่ชื่นชอบการทดลอง


ชุดคิทนี้เป็นวงจรเดิมจาก http://hs8jyx.blogspot.com/2013/08/ssbcw-7-mhz-fine-tune.html แต่ปรับปรุงแผ่น PCB ใหม่ให้มีขนาดเล็กลง

** ต้องการชุดคิท (ราคา 550 บาท รวมค่าส่งแล้ว) กรุณาติดต่อทาง Line**  หรือ http://hs8jyx.com/html/radio-kits.htmlDownload รูปการวางอุปกรณ์ ลายวงจร และ PCB https://drive.google.com/file/d/0BxgJ9QX1BWUyMEp1SmVJSnF2bDg/view?usp=sharing

ปรับแต่งขดลวด L1 จนวัดความถี่ได้ในช่วงที่เราต้องการ
- ถ้าความถี่ต่ำกว่าที่ต้องการแสดงว่าขดลวด L1 มีค่ามากไป ให้ถ่างออก
ถ้าความถี่สูงกว่าที่ต้องการแสดงว่าขดลวด L1 มีค่าน้อยไป ให้บืบให้แน่นขึ้น

การวัดความถี่ VFO อย่าเพิ่งวัดหลังจากบัดกรีขา L1 ใหม่ ๆ ต้องรอให้ L1 เย็นตัวลงก่อนไม่เช่นนั้นความถี่ที่วัดได้จะไม่ถูกต้อง 

การปรับแต่ง Trimmer Capacitor
- ไขควงพลาสติก อาจจะใช้วัสดุพลาสติก(หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่โลหะ) มาดัดแปลงให้เป็นไขควงความถี่ 7 MHz เหมาะกับการใช้งานในเวลากลางคืน ส่วนเวลากลางวันจะรับสัญญาณได้น้อยหรือมีแต่เสียงซู่ซ่าถ้าใช้สายอากาศที่ไม่ดีพอ 

ข้อควรคำนึงอีกอย่างคือ ควรหลีกเลี่ยงการรับในบริเวณที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้า เหล่านี้มีสัญญาณรบกวน อาจจะทำให้เรารับสัญญาณไม่ได้ 

รวมไปถึงแหล่งพลังงานควรใช้ไฟ 12 โวลต์จากแบตเตอรี่ถ้าใช้ Adapter ราคาถูกจะมีเสียงฮัมรบกวนการรับสัญญาณ

ไม่มีความคิดเห็น: